Những lợi ích và sự cần thiết của học bơi - Trung tâm dạy bơi Hà Nội

Những ích lợi và sự cần thiết của việc học bơi

LỢI ÍCH VÀ SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC HỌC BƠI

Đặc biệt nhiều nước xem bơi lặn như môn thể thao quốc gia (Australia coi bơi lội và quần vợt như 2 môn thể thao mũi nhọn, trọng điểm, nên đã đạt nhiều thành tích rực rỡ trên thao trường Quốc tế qua nhiều thập kỷ…).

Đất nước Việt Nam với địa hình chằng chịt sông, rạch, ao hồ, kênh, mương, với bờ biển dài hơn cả chiều dài đất nước… hàng năm thường xuyên xảy ra thiên tai bão lụt. Vì vậy việc học bơi là phương cách tốt nhất để phòng chống tai nạn “chết đuối” có thể xảy ra.

1.Bơi lội là môn thể thao dễ tập. Đối với một người bình thường không quá vụng về hay sợ nước thì chỉ sau từ 3 đến 5 giờ học bơi nghiêm túc là đã có thể biết bơi kiểu ếch hay kiểu trường sấp (sải). Thực tế, qua huấn luyện, có nhiều em nhỏ chưa từng học bơi bao giờ, nhưng chỉ nhờ quan sát và bắt chước “mô phỏng” theo HLV “bơi mẫu” là bơi được ngay (dù chưa đúng hẳn). Điều này chứng tỏ việc học bơi không phải là “quá khó và mất nhiều thời gian”… như người ta tưởng.

Trong cuộc sống thực tế có nhiều loài vật quanh ta, trên cạn không hề “học bơi một phút nào”, nhưng xuống nước vẫn bơi được “dễ dàng thoải mái” vì chúng “vô tình” nắm được “bí quyết”: Muốn thân người nổi trên mặt nước thì thân người phải nằm ngang (nằm dài) trên mặt nước và làm động tác “phe phẩy” tứ chi như mái chèo để tiến về phía trước… (nhờ sức đẩy (áp suất) của nước từ dưới lên trên theo định luật Archimède).

2. Một con người khi hít hơi vào đầy phổi rồi nín thở và nằm dài hay cuộn tròn như quả trứng sẽ nổi trên mặt nước, toàn thân sẽ không chìm (như chiếc ghe hay con tàu “khi nằm ngang trên mặt nước” và nếu làm động tác phe phẩy tứ chi mái chèo thì sẽ tiến được về phía trước. Như thế, rõ ràng bơi lội cũng rất dễ tập: một người mới học bơi, nếu biết nín thở và nằm dài trên mặt nước trong một thời gian khá lâu thì việc học bơi sẽ rất dễ dàng và sẽ nhanh chóng biết bơi. Nguyên tắc là nếu muốn dễ nổi người trên mặt nước thì hít hơi đầy phổi rồi nín thở và nằm dài trên nước. Muốn lặn thật sâu sát đáy thì thổi hết không khí trong phổi ra, người sẽ chìm sát đáy.

3.Bơi lội là môn thể thao làm phát triển thân thể một cách toàn diện, cân đối. Đa số các môn thể thao chỉ làm phát triển một vài bộ phận như đua xe đạp, bóng đá, chạy bộ… chỉ làm phát triển đôi chân. Nhưng khi bơi lội người ta phải vận động toàn thân tạo cho ta một thân thể phát triển toàn diện cân đối và đẹp một cách tự nhiên… Ngoài ra khi bơi tứ chi và thân người luôn luôn vươn về phía trước nên làm phát triển nhanh chóng về chiều cao hơn người bình thường rất nhiều (nhất là trong tuổi thanh, thiếu niên) cũng như phòng trống cong vẹo cột sống (do thiếu vận động hay ngồi một chỗ nhiều).

4. Bơi lội là môn thể thao đơn giản, ít tốn kém nhất. Có thể nói trong tất cả các môn thể thao, bơi lội là môn thể thao đơn giản và ít tốn kém nhất. Bạn chỉ cần một quần bơi hay áo bơi (nếu là nữ), một khăn tắm và dòng nước trong sạch (hồ bơi, sông, rạch, ao, hồ hay biển cả) là bạn đã có những giờ phút vui chơi thoải mái và bổ ích… giữa trời nước bao la…

5. Bơi lội kích thích cho ta ăn ngon, ngủ say, giúp cơ thể tăng trưởng rất nhanh. Nhất là chiều cao và sức nặng (vì khi bơi toàn thân luôn luôn vươn tới trước như “giãn ra”, giúp cơ thể cao lớn một cách nhanh chóng). Sau khi bơi ta cảm thấy đói, kích thích sự ăn ngon, ngủ khỏe, giúp cho cơ thể cường tráng, phát triển toàn diện nhanh chóng… Một vận động viên bơi lội thường có một thân hình phát triển rất cân đối, lý tưởng, hấp dẫn…

6. Bơi lội giúp ta phòng chống một số bệnh tật như: cong vẹo cột sống, kém ăn, mất ngủ, khó thở, hen suyễn, một số bệnh do thiếu vận động, già yếu, lão hóa, xơ cứng động mạch, huyết áp cao… Nước có áp suất lớn vào khắp bề mặt của thân thể, tác động khắp mặt da và khắp cơ bắp như xoa bóp (massage) giúp máu lưu thông điều hòa…

7. Bơi lội giúp cho hệ thống tuần hoàn, hô hấp và thần kinh hoạt động tốt hơn bình thường. Giúp cho tim bóp mạnh hơn bình thường, số lần đập của tim giảm từ 60 – 45 lần/phút. Phế lượng của phổi lớn hơn, bởi vậy lồng ngực của vận động viên bơi lội to hơn người thường rất nhiều…Ngoài ra do sự hoạt động liên tục của đôi chân, tác động đến các cơ bụng giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bơi lội còn tác động tốt đến sự phát triển của hệ thống thần kinh, giúp cho hệ thống thần kinh cân bằng, bền vững…

8.Bơi lội là phương cách tốt nhất để cơ thể thích nghi mau chóng đối với sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Bơi lội phòng chống được một số bệnh do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, nhiệt độ gây ra (đang mưa rồi nắng, đang nóng rồi lạnh…) người thường xuyên bơi lội ít bệnh vặt.

9. Bơi lội còn làm phát triển sức nhanh, sức mạnh, sự bền bỉ, dẻo dai, khéo léo. Bơi lội rèn luyện nhiều đức tính, phẩm chất đạo đức tốt của con người như: có ý chí, tự tin, kiên nhẫn, bình tĩnh, kỷ luật, can đảm, mạnh dạn, kiên quyết, nhanh nhẹn, khéo léo, khôn ngoan, tập trung tư tưởng và quyết tâm cao…

10. Bơi lội là môn thể thao không cầu kỳ, ít tốn kém và không gây chấn thương trong tập luyện và thi đấu. Bơi lội là môn thể thao không va chạm. Khi thi đấu mỗi vận động viên đều có đường bơi riêng, nên không gây nguy hiểm, chấn thương. Trang phục và nhu cầu lại rất đơn giản, người bơi chỉ cần một vài quần (hay áo bơi nếu là nữ), khăn tắm, một túi xách đựng vài vật dụng như xà phòng thơm, thuốc nhỏ mắt, mũi là ta có những giờ phút vui chơi, bổ ích, thoải mái dưới làn nước trong xanh trời nước bao la và nắng ấm quanh năm của quê hương vùng nhiệt đới.

11. Bơi lội là môn thể thao của mọi lứa tuổi, mọi giới. Bơi lội là môn thể thao không phân biệt già, trẻ, bé, lớn, nam hay nữ, giàu hay nghèo. Ở lứa tuổi nào đi bơi cũng được. Bởi vì bơi lội là môn thể thao nhẹ nhàng, không đụng chạm.

12. Bơi lội là môn thể thao rất thích hợp với địa hình và khí hậu nhiệt đới của Việt Nam (nhất là miền Nam)Miền Nam với khí hậu quanh năm nắng ấm và có rất nhiều sông rạch, ao, hồ chằng chịt… thì với làn nước trong xanh của biển cả (Long Hải, Vũng Tàu, Nha Trang, v.v…) là điều kiện rất thuận lợi để phát triển môn bơi lội (trái với nhiều nước với 6 tháng lạnh giá trong 1 năm).

Bơi lội là môn thể thao tương đối thích hợp với thể trạng người Việt Nam

Trong bơi lội không có sự va chạm trực tiếp khi tranh tài thi đấu, mỗi vận động viên đều có đường bơi riêng. Bởi thế yếu tố “thể trạng cao lớn” cũng chỉ là yếu tố thứ yếu (lẽ dĩ nhiên “yếu tố cao lớn” chơi thể thao vẫn lợi thế hơn về nhiều mặt, nhưng chưa hẳn là yếu tố quyết định. Nhiều nhà vô địch bơi lội chỉ có thể hình trung bình, nhưng vẫn xuất sắc như Đỗ Như Minh, Phan Hữu Dõng, Đường Tố Hà, Nguyễn Kiều Oanh (VN), Yong Zhuang (TQ) vô địch thế vận hội 1992 trong môn bơi tự do nữ, cự ly 100m.

Nói làm sao hết những lợi ích và sự cần thiết của bơi lội đối với mỗi chúng ta!

Và nếu bạn chưa biết bơi, hãy đăng ký một khóa học bơi click-icon  cho riêng mình. Bạn sẽ nhận được sự giáo dục và môi trường học tốt nhất khi học tại trung tâm. Chúng tôi luôn cố gắng để đem đến cho các bạn những khóa học chất lượng, hoàn hảo.

Mọi chi tiết về khóa học tham khảo  ?tại đây

Lợi ích và sự cần thiết của học bơi – Trung tâm dạy bơi Hà Nội

error: Content is protected !!