Kỹ thuật TAY trong Bơi Ngửa - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Kỹ thuật TAY trong Bơi Ngửa

KỸ THUẬT ĐỘNG TÁC TAY KIỂU BƠI NGỬA.

Giống như bơi sải, tay của bơi ngửa chủ yếu tạo ra lực giúp cơ thể tiến về phía trước. Kỹ thuật của động tác quạt tay tốt hay xấu thể hiện ở kỹ thuật bơi và thành tích của người bơi.Chu kỳ động tác tay gồm: Vào nước, tỳ nước-ôm nước, quạt nước và trả tay về trước ( vung tay trên không).

Kỹ thuật phối hợp giữa hai tay: Trong bơi ngửa, hai tay phối hợp luân phiên đuổi nhau liên tục giữa động tác tay hiệu lực và động tác tay chuẩn bị, tức là khi một tay kết thúc động tác quạt nước( hiệu lực) thì tay kia vào nước thực hiện động tác tỳ nước. Khi tay này đang ở giữa giai đoạn quạt nước thì tay kia ở thực hiện động tác vung tay trên không được 1 nửa đường đi( khi này ngón tay chỉ thẳng lên trần) => Lúc này hay tay ở vị trí đối nhau.

  • Vào nước : Cánh tay thẳng,cổ tay hơi gập về hướng ngón út,xoay lòng bàn tay ra ngoài để ngón út chạm mặt nước đầu tiên, cách này sẽ giúp tạo nhiều lực đẩy khi bơi và giúp bạn quạt tay chuẩn xác hơn .Điểm vào nước được ví như kim đồng hồ chỉ 1h & 11h.

bơi ngửaĐộng tác tay vào nước

  • Tỳ nước- ôm nước : Khi bàn tay đã vào trong nước tỳ nước theo hướng xuống dưới khoảng 15-25 cm và ra ngoài, cổ tay vẫn hơi gập để ôm nước.
  • Quạt nước (kéo và đẩy nước) : Sau khi đã thực hiện động tác ôm nước , cánh tay chếch ra ngoài so với tâm giữa người (đầu) 1 góc 45 độ, hạ khuỷu tay xuống sao cho bàn tay cao hơn khuỷu tay thấp hơn bàn tay (bàn tay để dựng ngang, lòng bàn tay hướng về phía sau ) và bàn tay lại thấp hơn vai. Dùng lực bàn tay kéo mạnh nước khi đến ngang eo thì đẩy nhanh về phía đùi. =>> Khi kết thúc động tác đẩy nước, cánh tay thẳng về sát đùi và lòng bàn tay úp.
  • Trả tay về trước (vung tay trên không và về vị trí bắt đầu) : Kết thúc giai đoạn quạt nước dùng lực vai nhấc tay lên khỏi mặt nước, cánh tay thẳng khi đến ½ quãng đường(tay ở trên trước mặt) cố gắng rướn vai lên trên sao cho mũi bàn tay chỉ thẳng lên trần nhà. Khi tay ra khỏi nước từ từ xoay cánh tay để lòng bàn tay hướng ra ngoài; hướng di chuyển thẳng đứng lên trên tạo thành một đường thẳng sát với thân người.

chỉnh sửa kỹ thuật bơi ngửaĐộng tác vung tay trên không

*** Những điều cần chú ý khi thực hiện động tác tay trong Bơi Ngửa:

+ Thân người chuyển động theo nhịp quạt tay. Khi thực hiện động tác ôm-kéo nước hơi xoay vai hạ xuống tạo độ sâu nhất định khi quạt nước. Khi đưa tay về trước hơi nhướn vai lên trên để tay thoát ra khỏi nước một cách dễ dàng.

+ Khi đưa tay trên không cánh tay thẳng hoàn toàn.

+ Khuỷu tay không được để sát vào người khi quạt nước,nên để cách thân người khoảng 20cm trở lên.

Đăng ký học bơi  click-icon

Trung tâm học bơi Hà Nội chuyên dạy bơi cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giáo viên giỏi, chuyên nghiệp, các HLV có chứng chỉ Quốc tế về bơi lội. Đến với trung tâm bạn sẽ được học các lớp học bơi với những trải nghiệm thú vị

Kỹ thuật bơi ngửa – Trung tâm dạy bơi Hà Nội

error: Content is protected !!