Triệu chứng và biện pháp điều trị bệnh viêm tai giữa

Triệu chứng và biện pháp điều trị bệnh viêm tai giữa

Dấu hiệu và triệu chứng: 

 • Triệu chứng đầu tiên của nhiễm trùng là tai sẽ cảm thấy đầy đủ, và nó có thể ngứa .
 • Tiếp theo, ống tai sẽ sưng, và thoát nước tai sẽ theo.
 • Ở giai đoạn này tai sẽ rất đau đớn; đặc biệt là với sự di chuyển của phần bên ngoài của tai. Các ống tai có thể sưng lên, và mặt của mặt có thể trở nên sưng lên.
 • Cuối cùng, các hạch bạch huyết ở cổ có thể mở rộng. Gây khó khăn hoặc đau đớn để mở hàm.
 • Những người bị viêm tai giữa tạm thời thính giác trong tai bị ảnh hưởng.

Những biện pháp điều trị tự nhiên tại nhà giúp điều trị viêm tai?

Bất kể nguyên nhân, độ ẩm và kích ứng sẽ kéo dài thời gian của vấn đề. Xóa nước khỏi tai sau khi bơi hoặc tiếp xúc với nước cũng có thể giúp ngăn ngừa tai của người bơi. Chăm sóc tự nhiên và chăm sóc tai cho người bơi là những biện pháp như:

 1. Giữ cho tai khô. Trong khi tắm hoặc bơi, hãy sử dụng một phích cắm tai (một cái được thiết kế để giữ nước ra); hoặc sử dụng bông với Vaseline ở bên ngoài để cắm tai.
 2. Cọ bên trong tai hoặc sử dụng bông gạc cần tránh. Điều này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm làn da bị kích thích; và trong hầu hết các tình huống sẽ làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
 3. Máy trợ thính nên được loại bỏ càng nhiều càng tốt cho đến khi sưng và ngưng thuốc.
 4. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc và đừng ngừng sử dụng thuốc cho đến khi được hướng dẫn bởi bác sĩ. Sử dụng wick có thể là cần thiết để điều trị bằng kháng sinh nếu ống tai bị sưng.
 5. Có thể sử dụng hỗn hợp nhỏ giọt tai 50% cồn, 25% dấm trắng, và 25% nước cất để hơi axit hoá ống tai có thể được sử dụng để phòng ngừa nhiễm trùng cũng như nhiễm khuẩn nhẹ do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Viêm tai ngoài ở trẻ em thì sao?

Viêm tai ngoài có thể phát triển ở trẻ em sau khi bơi trong nguồn nước tự nhiên hoặc tham gia các hoạt động nước khác. Đứa trẻ có thể phàn nàn về những cơn đau dữ dội về chuyển động của tai, ngứa , hoặc cảm giác sung mãn. Hút thuốc có thể xảy ra. Điều trị liên quan đến kháng sinh, thuốc giảm đau, và đôi khi thuốc kháng histamine để giảm ngứa . Các triệu chứng tai ở trẻ em cũng có thể phát sinh từ nhiễm trùng tai giữa ( viêm tai giữa ) hoặc các cơ quan nước ngoài trong tai. Bác sĩ của bạn có thể xác định xem đau tai của con bạn là do tai của người bơi hay tình trạng khác.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa ?

 • Giảm sự tiếp xúc với nước. Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng, bạn nên sử dụng nút tai khi tắm hoặc bơi. Sau đó sấy khô tai bằng máy sấy tóc được giữ ở tầm tay sẽ giúp giữ tai không bị ẩm
 • Không chèn dụng cụ, xước, hoặc sử dụng bông swabs trong tai.
 • Cố giữ tai khỏi sáp. Điều này có thể yêu cầu bác sĩ khám cho bạn để làm sạch tai.
 • Bạn không nên cố đưa bất cứ vật gì vào trong ống tai (ví dụ như miếng gạc) để cố gắng loại bỏ sáp tai sâu trong lỗ tai.
 • Nếu bạn đã bị nhiễm trùng tai, hoặc nếu bạn có lỗ hổng màng nhĩ của bạn, hoặc nếu bạn đã từng được phẫu thuật tai hoặc ống tai. Trước tiên hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bơi.
 • Giải pháp giảm viêm tai có thể rẻ và dễ dàng bằng cách trộn các phần bằng cồn và dấm trắng (hỗn hợp 50:50). Giải pháp này sẽ làm tăng tỷ lệ bốc hơi nước trong ống tai và có tính chất kháng khuẩn. Sử dụng giải pháp này để rửa mặt trước và sau khi tiếp xúc với nước; có thể đóng vai trò như một biện pháp bảo vệ chống lại nhiễm trùng.
 • Thuốc nhỏ có thể được sử dụng để bảo vệ tai khỏi nước khi có tình trạng da khô, cằn cỗi tồn tại.

 • Dung dịch hydrogen peroxide 3% có thể được sử dụng để thỉnh thoảng làm sạch tai để giúp loại bỏ sáp tai có thể gây ra nước để tạo thành trong tai. Áp dụng bằng cách sử dụng một ống nhỏ giọt tai (khoảng một nửa đầy đủ). Các giải pháp sẽ fizz một chút. Quay đầu sang một bên và kéo lên phía trên của tai để dung dịch đổ đầy vào ống tai. Sau đó, đảm bảo sử dụng một trong các phương pháp mô tả ở trên để làm khô tai.
 • Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc ở mức thấp để làm khô tai. Điều này cũng có thể được thực hiện sau khi sử dụng các giọt tai khô như mô tả trước đó

Kiến thức bơi lội – Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

error: Content is protected !!