Có nên khởi động trước khi xuống nước hay không? - Trung tâm dạy bơi

Có nên khởi động trước khi xuống nước hay không?

CÓ NÊN KHỞI ĐỘNG TRƯỚC KHI XUỐNG NƯỚC HAY KHÔNG ?

Các môn thể thao đều phải  khởi động trước khi luyện tập. Vậy với môn Bơi, chúng ta có cần khởi động trước khi  xuống bể hay không?

Và câu trả lời là, bơi cũng không ngoại lệ.

Bơi là môn thể thao dưới nước không gặp nhiều chấn thương. Nhưng khởi động cũng là một việc không thể thiếu. Bạn không gặp phải chấn thương nhưng bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro nếu không khởi động. Chúng ta cũng tìm hiểu chi tiết nhé !!!

khởi độngKhởi động trước khi bơi

Bơi lội cũng có thể gây  gia tăng huyết áp đột ngột ở bệnh nhân cao huyết áp. Dẫn tới đột quỵ và nguy cơ nhồi máu máu não. Nếu lượng vận động hoặc cường độ vận động khi bơi quá lớn. Máu cung cấp đến các bộ phận trong cơ thể không đủ. Sẽ xuất hiện trạng thái thiếu máu cục bộ, co mạch  như bị chuột rút và các hiện tượng khác có thể dẫn đến nhồi máu cơ ti, đột tử.

Để có thể thỏa mái bơi lội mà không lo nguy hại đến sức khỏe chúng ta nên khởi động trước khi bơi. Ngoài ra việc khởi động trước khi bơi còn giúp làm nóng cơ thể , phòng ngừa tình trạng mệt mỏi khi bơi .

Những lợi ích của khởi động trước khi xuống nước đối với cơ thể con người :

  • Làm trơn tru các khớp : Bình thường khớp luôn tiết dịch nhờn , nhưng nó chỉ đủ cho các vận động nhẹ nhàng. Khi bơi hoạt động của khớp trở nên tăng đột biến , dịch nhờn có thể không đủ , khởi động sẽ kích thích làm tăng tiết dịch nhờn trong khớp cho cả quá trình bơi để bạn có thể vận động dễ dàng hơn.
  • Chống chuột rút : Sự vận động chủ yếu là do cơ , bình thường máu chỉ tới cơ với 1 lượng ổn định nhưng cơ có thể sẽ bị co cứng lại thiếu máu đột ngột , do sự chèn ép nước khi bơi mạnh hoặc sự co cơ quá đột ngột. Khởi động giúp kích hoạt hệ thống cung cấp máu cho cơ nhằm chống lại hiện tượng co cứng dẫn đến chuột rút.
  • Thời gian vận động được kéo dài : Hoạt động bơi cần sự đồng bộ của tất cả các bộ phận từ cơ, khớp gân . Khởi động sẽ giúp tất cả các bộ phận này tự đồng nhất với nhau chống sự co duỗi cơ học đột ngột của một bộ phận riêng lẻ , do đó giúp cho các bạn có thể duy trì bơi với thời gian lâu mà không bị đau.
  • Chống đau sau khi bơi : Khởi động kỹ sẽ giúp khơi thông các hệ thống tuần hoàn và bạch huyết cho các cơ quan vận động .Do đó mọi chất thải chuyển hóa tại chỗ sẽ được xử lý nhanh ,Chống đau mỏi cơ bắp sau khi bơi.

  Bởi sự chênh lệch giữa  nước bể bơi và nhiệt độ quá cao. Sẽ gây nên những bất lợi cho thân nhiệt, tim mạch và sức khỏe nói chung. Vì thế chúng ta nên dành thời gian 10-15p trước khi bơi. Để phòng tránh những sự cố bất ngờ xảy ra cho chính bản thân mình các bạn nhé ! Thân

*** Lưu ý :

– Sau khi lao động quá nặng nhọc hoặc khi người đang mồ hôi thì không nên xuống nước bơi.

– Những người có cơ địa thể chất yếu không nên bơi khi đói .

– Với những người có tiền sử về bệnh tim mạch, huyết áp, hen suyễn sau khi đã khởi động trên cạn khi xuống nước cần đi lại, hít thở  nhẹ nhàng đều đặn để làm quen với áp suất của nước tránh tình trạng đột ngột .

Và nếu bạn chưa biết bơi, hãy đăng ký một khóa học bơi  click-icon cho riêng mình. Bạn sẽ nhận được sự giáo dục và môi trường học tốt nhất khi học tại trung tâm.  Chúng tôi luôn cố gắng để đem đến cho các bạn những khóa học chất lượng, hoàn hảo.

Chi tiết về khóa học tham khảo ?tại đây

Khởi động trước khi xuống bơi – Trung tâm dạy bơi Hà Nội

error: Content is protected !!