Bơi lội có phải môn thể thao nhàm chán? - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Bơi lội có phải môn thể thao nhàm chán?

 

Bơi lội là môn nhàm chán vì cứ lặp đi lặp lại?

Với những người đã bơi ở biển, cách bờ hàng dặm; hay lúc biển có sóng cao sẽ nói rằng bơi lội chẳng hề chán tí nào. Cũng như khi bơi ở hồ trong vắt trên núi cao, khi mà bạn có thể nhìn thấy tuyết trên những ngọn núi cao xung quanh. Hay đứng ở bãi biển với hàng trăm những người bơi khác khi mặt trời bắt đầu lên. Hay đến một đất nước xa lạ để tham gia vào thi đấu quốc tế, gặp gỡ những vận động viên khác không nói cùng thứ tiếng với bạn nhưng cùng hiểu bạn nói chung một ngôn ngữ với họ? Hay chỉ là đứng lên bục trong một cuộc thi đấu ở địa phương khi trọng tài dương súng lục lên và bạn nghe thông báo “100 mét sải…vào vị trí”.

Thế còn bơi tập thể dục hàng ngày, bơi đi bơi lại thì sao, bạn có thể hỏi. Kể cả các buổi tập hàng ngày cũng vậy, có thể, và nên luôn luôn làm bạn hứng thú. Một đặc điểm của một người huấn luyện giỏi là làm thế nào để người bơi luôn cảm thấy hứng khởi, thích thú, và cảm thấy được thử thách.

“Bơi lội không hề nhàm chán nhưng chỉ tập không thôi thì có thể.”

bơi lội có phải môn thể thao nhàm chắnMột người huấn luyện giỏi luôn biết cách làm người bơi cảm thấy hào hứng, thích thú 

Để tránh nhàm chán, bạn nên thay đổi kiểu tập. Chia buổi tập ra thành những bài bơi ngắn, bơi các kiểu khác nhau. Bạn cũng nên hay đổi tốc độ từ nhanh tới chậm; ngay cả trong mỗi đoạn bơi hay trong các đường bơi khác nhau. Tập luyện những động tác tay hay chân mà bạn còn chưa thành thục để thay đổi “không khí”. 

Một cách nữa có thể giúp bơi lội thêm phần hứng thú, đó là phát triển các mối quan hệ. Hãy làm quen với bạn bè trong các buổi tập, hay trong các buổi thi đấu; tìm hiểu xem họ là ai. Tình bạn được hình thành trong các buổi thi đấu bơi là những tình bạn đặc biệt và nhiều người trông đợi để thi đấu vì những mối quan hệ xã hội cũng quan trọng như các lý do khác. 

blankHãy làm quen với nhiều bạn bè ở bể bơi, phát triển các mối quan hệ

Cảm thấy nhàm chán là dấu hiệu rằng sự quan tâm và nhiệt tình của bạn với môn bơi đang có vấn đề. Cách hiệu quả nhất để tránh nó là tạo ra những mục tiêu cho bản thân; để tự thách thức bản thân nhằm đạt được những mục tiêu đó. Hãy đo sự tiến bộ của bạn thường xuyên. 

trung tâm dạy bơi

Ví dụ, nếu bạn muốn bơi 500 mét trong một khoảng thời gian nào đó; bạn phải xác định xem phải bơi 100m mất bao lâu. Sau đó, cứ 1-2 tuần một lần, bơi 5 quãng 100 mét, nghỉ giữa các quãng bao nhiêu cũng được tùy cơ thể bạn cần và cố giảm thời gian bơi một quãng 100 mét càng gần với thời gian mục tiêu càng tốt. 

Khi bạn đã có thể duy trì được thời gian mục tiêu cho cả 5 quãng 100 mét, bạn bắt đầu tập làm sao rút bớt thời gian nghỉ giữa các quãng lại, hoặc thử bơi 3 quãng 200 mét một lần với gấp đôi thời gian của 1 quãng 100 mét. Cuối cùng bạn sẽ đạt được mục tiêu bơi 500 mét và từ đó, lại đặt cho mình một mục tiêu mới.

Bí mật để ngăn chặn sự nhàm chán là luôn tự tạo cho mình một thách thức với những mục tiêu mới sau đó đặt kế hoạch và đo lường sự tiến bộ của mình.

Bơi lội không hề nhàm chán như bạn nghĩ

error: Content is protected !!