Học bơi - Phản xạ Bơi - Lặn ở trẻ sơ sinh - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Học bơi – Phản xạ Bơi – Lặn ở trẻ sơ sinh

Học Bơi – Phản xạ Bơi & phản xạ Lặn ở trẻ sơ sinh

Mọi người thường chỉ biết trẻ có phản xạ Bơi mà không biết rằng trẻ còn có phản xạ Lặn! Tuy vậy, trẻ sẽ nhanh chóng “quên đi” các phản xạ này. Các nghiên cứu cho thấy mọi trẻ sơ sinh từ 1-6 tháng tuổi đều có phản xạ rất tốt: 

Phản xạ lặn: 

Khi bị nhúng mặt xuống nước, các em bé lập tức nín thở, mở mắt, giảm nhịp tim 

Cha mẹ có thể tạo ra phản xạ này cho bé bằng cách “thổi vào mặt em bé”. Các em bé cũng phản ứng một cách tương tự như ở dưới nước. Đây là phản xạ lặn của các loại động vật có vú, thấy rõ ở hải cẩu, cá heo,. . . Khi lớn lên, con người ta có vẻ quên mất phản xạ tự nhiên này, nhưng vẫn có thể kích hoạt nó trở lại thông qua các tác nhân kích thích như nín thở hoặc ngâm mặt vào nước. 

phản xạ lặn ở trẻ sơ sinhPhản xạ Bơi và Lặn ở trẻ sơ sinh

Phản xạ bơi: 

Khi bị đặt úp bụng xuống nước, các em bé liền quạt tay đạp chân một cách tự nhiên.

Kết hợp với phản xạ lặn, các bé có thể vùng vẫy trong nước một thời gian ngắn mà không bị sặc nước. Nếu được tập, các bé có thể kết hợp 2 phản xạ này để tự bơi vào bờ hoặc tìm một vật bám.

phản xạ bơi ở trẻ sơ sinhPhản xạ Bơi và Lặn ở trẻ sơ sinh

“Những phản xạ này không có nghĩa là em bé có thể bơi được”

Trẻ sơ sinh không đủ lớn để có ý thức giữ hơi thở hay đủ mạnh giữ đầu mình trên mặt nước. Nên nhiều chương trình dạy bơi cho trẻ sơ sinh dựa vào những phản xạ này để giúp trẻ “bơi”. Tuy nhiên, không khuyến cáo các chương trình học bơi cho trẻ em dưới 1 tuổi. Hãy đưa con đến kiểm tra với bác sĩ và tìm hiểu xem con có đủ sức khỏe để tham gia các chương trình bơi lội hay không ? Nếu có, hãy tham khảo lời khuyên từ bác sĩ để lựa chọn cho con bạn chương trình tốt nhất cho trình độ phát triển của trẻ

Mặc dù em bé của bạn không thể bơi, nhưng nếu con thích nước hãy cho con chơi trong hồ bơi – chỉ cần giữ tay bé bất cứ khi nào bạn đưa bé vào trong nước.

Đăng ký học bơi  click-icon

Trung tâm học bơi Hà Nội chuyên dạy bơi cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên nghiêp, các HLV có chứng chỉ Quốc tế về bơi lội. Đến với trung tâm bạn sẽ được học các lớp học bơi với những trải nghiệm thú vị

Phản xạ bơi và lặn ở trẻ sơ sinh – Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

error: Content is protected !!