Muốn bơi nhanh - Hãy quên cách quạt tay cũ đi ! | Học bơi nhanh

Muốn bơi nhanh – Hãy quên cách quạt tay cũ đi !

 Các chuyên gia đã phát hiện ra, chỉ cần tách ngón tay ra thôi cũng giúp bạn tăng năng suất bơi tới 5%.

Bạn cho rằng, muốn bơi nhanh hơn thì các ngón tay nên chụm lại để tăng lực khi đập tay xuống nước phải không? 

Nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH công nghệ Eindhoven lại bật mí rằng, hãy tách các ngón tay của mình ra nếu như bạn muốn bơi “nhanh như cá”.

Thoạt nghe bạn sẽ cho rằng điều này là vô lý nhưng để dòng nước len lỏi qua các ngón tay của bạn khi bơi là cách hiệu quả. Cụ thể, theo các chuyên gia, việc làm này sẽ giúp làm tăng lực kéo của bàn tay với nước, qua đó giúp bạn bơi nhanh hơn tới 5% so với việc để chụm các ngón tay vào với nhau. 

Có thể bạn sẽ cười khi cho rằng, chỉ nhanh hơn có 5% thôi có đáng gì. Nhưng trong cuộc thi bơi lội lớn, sự khác biệt này có thể giúp bạn chiến thắng hoặc thua cuộc.

kỹ thuật bơi sải

Tiến sĩ Josje van Houwelingen – người tham gia nghiên cứu cho biết: “Khi bạn là một vận động viên hàng đầu, ảnh hưởng rất nhỏ này, chỉ một vài phần trăm thôi cũng tạo ra sự khác biệt lớn giữa việc nhận được huy chương vàng hoặc không gì cả”.

Các nhà khoa học gọi phương pháp này là phong cách “cào” thay vì “chèo” – khi ngón tay khép chặt lại với nhau. Càng cào nước nhiều, bạn càng tạo ra lực đẩy trong nước, cơ thể sẽ phần nào giảm lực kéo hơn.

Giới nghiên cứu đã tiến hành đặt mô hình 3D bàn tay gắn với cảm biến vũ lực, kết hợp với mô phỏng máy tính của dòng nước để xem sự thay đổi giữa các góc hở ngón tay có tác dụng như thế nào. 

Họ đã thực hiện các cuộc thử nghiệm trong 5 điều kiện ngón tay mở khác nhau. Đầu tiên là các ngón tay khép chặt, không tạo lỗ hở nào, sau đó là mở 5 độ, 10 độ, 15 độ và tối đa 20 độ. 

bơi sải

Kết quả cho thấy, độ mở hiệu quả nhất là 10 độ giữa các ngón tay. Theo bà Josje van Houwelingen, so với vị trí tay chèo khép kín, sự thay đổi dù chỉ 5 độ giữa các ngón tay đã tăng hiệu quả lên tới 2% và 5% khi các ngón tay tạo góc 10 độ.

Hiện tại, bà và đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu và sẽ sử dụng một robot để làm động tác bơi thực. Dẫu vậy, theo các chuyên gia phát hiện này sẽ truyền cảm hứng cho những vận động viên bơi lội để nâng cao thành tích của mình. 

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Vật lý Mỹ tại Portland Oregon.

Nguồn: Dailymail

Muốn bơi nhanh, quên cách để tay như cũ đi !

error: Content is protected !!