Các phương pháp cứu đuối - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Các phương pháp cứu đuối

CỨU ĐUỐI

Mùa hè đến và nguy cơ tai nạn chết đuối cũng đang là mối lo nguy hại rất lớn. Hàng năm chúng ta vẫn phải sống chung với lũ lụt. Ở vùng nhiều sông hồ, ao suối hoặc đi tắm biển đã có rất nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra. Nếu gặp hay chứng kiến. Những sự cố người sắp chết đuối đang vùng vẫy một cách tuyệt vọng. Họ cần đến sự giúp đỡ của chúng ta nhằm vượt qua được lưỡi hái của tử thần. Lúc đó chúng ta phải hành động rất nhanh. Nhưng cần phải hành động như thế nào mới đúng ?

Và dưới đây là những phương pháp cứu đuối. Cần thiết để các bạn củng cố thêm cho mình một  số kỹ năng cần thiết cho cuộc sống này.

  • Trước hết chúng ta phải quyết định thật nhanh HỌC BƠI NGAY BÂY GIỜ” ,đừng chậm trễ phải học bơi ngay để tự cứu được chính mình.
  • Học cách cấp cứu đuối nước, để cứu giúp người khác trong những lúc xảy ra sự cố. Nếu bạn là người say mê các hoạt động dã ngoại, thì kỹ thuật cứu người đuối nước là một môn học không thể thiếu trong hành trình của cuộc đời bạn.

1. Trường hợp bạn có biết bơi (nhưng không giỏi) hay không biết bơi : thì khi gặp một người bị té xuống nước sâu ta phải biết kêu to gọi mọi người xung quanh tới trợ giúp.Nhưng vẫn phải luôn để ý tới nạn nhân và cố gắng với các sáng kiến và khả năng của mình tìm tòi mọi cách để vớt họ lên.

cứu đuốiPhương pháp cứu đuối

Trong trường hợp nạn nhân ở gần bờ , không phải lúc nào cũng có sẵn dụng cụ cứu hộ, ta có thể tận dụng một chiếc gậy, một cây sào.. hoặc xa hơn ta có thể dùng một cuộn dây buộc vào một vật gì đó có thể nổi trên mặt nước như thùng nhựa, can nhựa, lốp xe bơm căng…Khi đó ta hãy níu chặt vào một thân cây, mô đất hoặc một thứ gì đấy có thể làm điểm bám chắc chắn rồi quăng vật hiện có xuống cho nạn nhân nắm lấy và lôi vào.

– Nếu có nhiều người, ta giăng một hàng người nắm tay để kéo nạn nhân vào bờ.

– Nếu có thuyền, ta chèo thuyền đến chỗ nạn nhân ghé mạn thuyền cho nạn nhân bám vào hoặc có thể đưa tay, mái chèo ra cho nạn nhân nắm lấy nếu trong trường hợp khẩn thiết ta nên buộc 1 sợi dây và người sau đó thả xuống nước cho nạn nhân bám sau đó kéo lên thuyền.

– Khi không có vật gì nơi tay mà nạn nhân là một đứa bé đang bị ngộp ở chỗ không sâu lắm tốt nhất bạn dùng áo của mình, quăng cho đứa trẻ đó bám vào rồi kéo vào.

cứu đuốiPhương pháp cứu đuối

 2. Trường hợp bạn bơi giỏi : Nạn nhân ở xa bờ không thể dùng dậy, sào hoặc dây quăng ra. Bạn phải cởi quần áo thật nhanh. Dùng miệng ngậm áo( để hai tay không bị vướng víu ) bơi nhanh về phía nạn nhân. Khi đến gần nạn nhân một tay bạn cầm chặt một tay áo rồi tung thân áo cho nạn nhân nắm lấy. Vừa bơi vừa kéo họ vào bờ . Nếu được bạn nên trang bị cho mình một vật gì đó có thể nổi được để phòng khi nạn nhân vùng vẫy quá mạnh có thể sẽ nhấn cả bạn chìm xuống . Không nên để người bị nạn ôm vào cổ bạn, vì như vậy họ có thể sẽ nhấn bạn cùng chìm xuống.

  • Nếu có dây dài, ta nên cột một đầu vào điểm nào đó thật chắc trên bờ. Đầu kia buộc vào người để chừa khoảng 2m để cột ngang người nạn nhân. Bơi tới chỗ nạn nhân, đưa dây cho họ nắm rồi kéo vào bờ .
  • Khi đang kéo nạn nhân vào bờ. Tìm cách trấn an họ để nạn nhân có thể tin tưởng là sẽ được cứu thoát. Theo kinh nghiệm cho thấy. Lời nói trấn an của người cứu hộ rất quan trọng. Lời nói kịp thời của chúng ta đã cứu được nạn nhân 50% rồi, vì khi họ có thể ổn được tâm lý thì họ sẽ bớt giãy giụa  và hạn chế bị uống nước.

*** Lưu ý : Nên nhớ rằng giải pháp nhảy xuống nước cứu nạn nhân. Là giải pháp cuối cùng,khi quá khẩn cấp. Vì thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn. Do chưa hiểu biết về các phương pháp cứu đuối. Nên khi nhảy xuống cứu đã bị nạn nhân ôm cứng, ghì chặt kết quả là cả hai cùng chết chìm .

Nếu bạn chưa biết bơi. Hãy đăng ký một khóa học bơi  click-icon cho riêng mình. Bạn sẽ nhận được sự giáo dục và môi trường học tốt nhất khi học tại trung tâm.  Chúng tôi luôn cố gắng để đem đến cho các bạn những khóa học chất lượng, hoàn hảo.

Chi tiết về khóa học tham khảo arrowrightredgloss tại đây

Các phương pháp cứu đuối – Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

error: Content is protected !!