Bạn có thể đi bơi sau khi phẫu thuật bao nhiêu lâu?

Bạn có thể đi bơi sau khi phẫu thuật bao nhiêu lâu?

Nó phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn đã có, nhưng bạn không nên đi bơi cho đến khi:

– Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ vật lý trị liệu của bạn đã xác nhận rằng bạn làm như vậy sẽ an toàn

– Vết thương của bạn đã lành (không nên ngâm dưới nước) – yêu cầu bác sĩ phẫu thuật của bạn bao lâu vết thương của bạn sẽ được chữa lành

– Vết thương của bạn không gây đau

Thông thường, sau khi khâu vết thương của bạn đã được tháo gỡ hoặc đã tan và vết thương của bạn đã lành hoàn toàn, bạn sẽ có thể bơi lội trong biển hoặc bể bơi. Một khi vết thương đã lành, nguy cơ nhiễm trùng giảm xuống.

Chỉ khâu thường có thể được gỡ bỏ trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi phẫu thuật; mặc dù nó phụ thuộc vào loại vết thương. Các  vết khâu có thể mất nhiều thời gian để lành lại.

Bạn nên tránh bơi cho lâu hơn nếu bạn có một tình trạng khác làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc trì hoãn việc chữa bệnh. Bạn không nên bơi nếu có vết thương hở.

Bạn cũng nên tránh đi bơi nếu bạn đeo một viên thạch cao hoặc bạn có một thiết bị cố định bên ngoài; cho đến khi bác sĩ phẫu thuật khuyên bạn nên làm như vậy an toàn.

Thời gian đi bơi trở lại sau các loại phẫu thuật khác nhau

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, bạn có thể cần phải tránh bơi lội một thời gian; ngay cả sau khi vết thương của bạn đã lành. Dưới đây là một số ví dụ, nhưng bạn nên luôn kiểm tra với các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ điều trị bạn trước khi bơi.

  • Cấy ghép giác mạc – tránh bơi lội trong ít nhất một tháng và cho đến khi bạn được khuyên rằng nó an toàn; Đeo kính bảo vệ mắt của bạn khỏi chấn thương va chạm và đừng lặn
  • Thay thế hông  – bạn sẽ trở lại bình thường sau 8 đến 12 tuần, khi bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường của bạn, chẳng hạn như bơi lội, nhưng một số bác sĩ phẫu thuật tư vấn không nên bơi ếch
  • Phẫu thuật động mạch vành – bạn có thể bơi sau ba tháng 
  • Phẫu thuật đục thủy tinh thể  – bạn có thể bơi đeo kính sau hai tuần. Không dùng kính bảo hộ sau bốn tuần 
  • Cắt bỏ ruột thừa (sau khi bị viêm ruột thừa ) – bạn có thể bơi từ khoảng 10 đến 14 ngày sau đó. Hoặc là, vết thương đã lành hoàn toàn.

Kiến thức bơi lội – Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

error: Content is protected !!