Thời điểm tốt nhất cho trẻ học bơi - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Thời điểm tốt nhất cho trẻ học bơi

THỜI ĐIỂM TỐT ĐỂ CHO TRẺ EM HỌC BƠI 

Bơi lội là môn thể thao giúp bé phát triển cơ thể một cách toàn diện đối với trẻ nhỏ cả về trí tuệ và vóc dáng. Nhưng vẫn còn nhiều các bậc phụ huynh vẫn còn hoang mang; chưa biết nên cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào là hợp lý?

Đất nước Việt Nam là quốc gia có nhiều sông ngòi, ao hồ, rất dễ xảy ra tình trạng đuối nước. Và thực tế, đã có những tai nạn thương tâm xảy  ra. Nếu được trang bị kỹ năng bơi lội căn bản, trẻ đã có thể xử lý được tình huống dễ dàng. Bởi vậy, các bậc phụ huynh đã dần dần chú trọng vấn đề cho trẻ học bơi từ nhỏ để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Có nghiên cứu cho rằng nên cho trẻ học bơi từ khi còn sơ sinh bởi từ trong bụng mẹ với môi trường lưỡng cư bé đã có phản xạ quẫy đạp,nên học bơi sẽ nhanh hơn .Tuy nhiên,thời điểm thích hợp nhất để trẻ em học bơi là từ 6 tuổi để trẻ có đủ khả năng thích nghi và xử lý các tình huống xảy ra trong khi bơi.Ở dưới độ tuổi này chỉ cần cho trẻ tập làm quen với nước,tránh cho trẻ sợ khi tiếp xúc với nước .


phản xạ bơi ở trẻ sơ sinhTrẻ sơ sinh làm quen với nước.

Ở các nước phát triển bố mẹ thường cho trẻ tiếp xúc với nước từ rất sớm. Họ quan niệm rằng nước sẽ giúp cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

 Đối với trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi,hiện nay một số bố mẹ trẻ cũng cho con tập làm quen với nước bằng cách cho trẻ vào bồn nước nhỏ có phao bơi giữ thăng bằng cho trẻ,để trẻ có thể thỏa mái vận động chân tay, bằng cách quẫy đạp,chèo kéo hoặc thả các đồ chơi bằng nhựa cho nổi trên mặt nước để bé có thể vươn tay ,rướn người lấy những vật dụng này .Qua những động tác này các cơ khớp của bé hầu như được vận động toàn thân, giúp cơ thể trẻ phát triển tốt hơn khi vận động.

Tại Úc, bé 18 tháng tuổi đã có thể bơi 4m mà không cần sự trợ giúp khiến mọi người vô cùng kinh ngạc. Tuy nhiên ở độ tuổi này các bố mẹ vẫn phải quan sát; chú ý con không được rời mắt. Bởi những bất chắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hơn nữa, độ tuổi này trẻ chưa có ý thức về những mối nguy hiểm; và cũng chưa có khả năng kêu cứu.

 

Độ tuổi thích hợp cho bé học bơi: Bơi lội không phải là một môn thể thao quá khó. Nhưng các động tác kỹ thuật đòi hỏi sự tập chung. Chủ yếu là sự nhận thức; hiểu được những gì mà người dạy truyền đạt. Vậy nên, độ tuổi tốt nhất thích hợp nhất để trẻ học bơi là từ 6 tuổi trở lên.

Ở độ tuổi này, trẻ đã có ý thức về việc học tập ,có khả năng nhận biết các động tác ,điều khiển được cơ thể theo ý muốn và điều đặc biệt là trẻ đã có thể hiểu được những ý mà người thầy ,người huấn luyện viên truyền đạt.Với sự mềm dẻo,linh hoạt của các cơ khớp cộng với sự tiếp thu, bắt chước làm theo nhanh ,giúp trẻ học bơi, biết bơi một cách dễ dàng .

Khi này, trẻ cũng có ý thức được về những mối nguy hiểm có thể xảy ra ,có ý thức phản xạ kêu cứu khi có mối nguy hiểm nào đó rình rập và cũng có khả năng phản xạ với những tai nạn đó. Nên trẻ cũng có thể tự cứu được mình trong những tình huống cấp bách có thể xảy ra .

Các bố mẹ muốn cho con biết bơi sớm hơn thì Trung tâm dạy bơi Hà Nội nhận dạy bơi cho các bé từ 4 tuổi trở lên với khóa học bơi cơ bản (bơi ếch). Cam kết 100% biết bơi chỉ sau một khóa học. Thời gian học sẽ lâu hơn so với bình thường (độ tuổi quá nhỏ)

cho trẻ học bơi

Các bé từ 6 tuổi trở lên chỉ cần học 7- 10 buổi là có thể tự tin một mình bơi lội tung tăng, khám phá những kiểu bơi ,trò chơi khác nhau dưới nước và cũng có rất nhiều bạn sẽ nhanh hơn và thời gian học cũng ngắn hơn .Còn các bé dưới 6 tuổi sẽ tùy vào cơ địa và tính cách của từng bé (bé có tập chung làm theo hay các bé quá hiếu động “học nhiều hơn chơi ”nên thời gian học sẽ khác nhau. Giáo án của từng buổi học cũng có thể khác nhau đối với từng bé. Tuy nhiên, sẽ là trong cùng 1 khóa học )

Như đã nói ở trên, thời gian lý tưởng nhất để bé học bơi là từ 6 tuổi. Tuy nhiên, kể cả sau khi bé đã biết bơi và có thể tự mình bơi thành thạo, bạn vẫn nên duy trì sự giám sát của người lớn ở bên bé cho đến ít nhất 8 tuổi. Bởi khi biết bơi, con trẻ thường thích khám phá và có những hành động nguy hiểm như không khởi động kỹ, sức khỏe không tốt vẫn đi bơi hoặc có thể ra sông để bơi ra xa… Thậm chí, ngay cả khi ở biển. Nước lạnh cùng sóng mạnh cũng có thể gây nên hiện tượng chuột rút. Vì vậy nên lưu ý luôn đặt bé trong vòng kiểm soát của người lớn để đảm bảo an toàn. 

Vì vậy nên lưu ý luôn đặt bé trong vòng kiểm soát của người lớn để đảm bảo an toàn. 

Đăng ký học bơi  click-icon

Trung tâm học bơi Hà Nội chuyên dạy bơi cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giáo viên  giỏi chuyên nghiêp, các HLV có chứng chỉ Quốc tế về bơi lội. Đến với trung tâm bạn sẽ được học các lớp học bơi với những trải nghiệm thú vị

Trung tâm dạy học bơi tại Hà Nội

trung tâm dạy bơi

error: Content is protected !!