Cách tập làm quen nước cho trẻ tại nhà cùng bố mẹ - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Cách tập làm quen nước cho trẻ tại nhà cùng bố mẹ

 

 

 

CÁCH TẬP LÀM QUEN NƯỚC CHO TRẺ EM TẠI NHÀ CÙNG BỐ MẸ .

Vốn dĩ, ngay khi còn ở trong bụng mẹ các bé đã có phản xạ về bơi lội do được nuôi dưỡng trong môi trường lưỡng cư (bọc nước ối).Nên khi xuống nước các phản xạ tự nhiên của trẻ sẽ được kích hoạt,tức là cơ thể trẻ có thể tự điều chỉnh đóng mở miệng và nắp thanh quản lại để ngăn nước xâm nhập vào phổi.Nhưng ,sau khi các bé sinh ra do sự bao bọc của các ông bố, bà mẹ sợ trẻ có thể bị cảm lạnh ,ốm …khi ngâm nước nên các bé không được tiếp xúc với môi trường nước thường xuyên ,nên những thói quen này sẽ dần bị mất đi hoặc có bé sẽ mắc chứng sợ nước .

Vậy để làm quen lại với môi trường nước ,để trẻ có thể vui đùa ,bơi lội rèn luyện sức khỏe mà không bị sợ sệt hay chán nản thì các bậc phụ huynh nên làm như thế nào ? Thì dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách làm quen nước cho trẻ nha .

Các cách tập làm quen nước đối với nhóm tuổi sơ sinh .

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu trẻ sơ sinh có thể bắt đầu tập bơi từ lúc 6 tuần tuổi .Khi các, phản xạ tự nhiên khi còn trong bụng mẹ vẫn còn thì chúng ta nên lợi dụng các phản xạ bẩm sinh này thì các bậc cha mẹ nên cho bé được vui đùa một chút sau khi tắm xong ,để việc tắm rửa của bé biến thành một trò vui chơi trong nước .

+ Từ 6 tuần tuổi – 5 tháng tuổi: Do các bé chưa cứng cáp vẫn cần bố mẹ phải bế nên chúng ta chỉ cần sử dụng 1 chậu nước tắm có kích thước phù hợp với trẻ có thể nằm mà không ngập đầu ,trong quá trình tắm bố mẹ có thể té nhẹ nước qua người bé sao cho nước có tác động nhẹ tới trẻ. Massage nhẹ nhàng cho trẻ khi trẻ vẫn đang trong chậu nước ,bằng cách dùng 1 tay đỡ đầu còn một tay massage khắp người từ 5-10p giúp trẻ thỏa mái .

bé tập bơi

Dùng khăn ướt đã được vắt khô lau mặt cho trẻ hay dùng tay dúng nước rồi vẩy sạch để khi vuốt mặt cho trẻ không bị nước chảy vào mắt trẻ .Những cách làm như vậy lâu dần sẽ hình thành thói quen giúp trẻ không bị sợ khi bất ngờ tiếp xúc với nước hay nước vào mặt .

+ Với các trẻ từ 6 tháng -17 tháng : Cũng như các cách làm quen nước như các trẻ từ 6 tuần -5 tháng tuổi ,nhưng ở độ tuổi này trẻ đã cứng cáp hơn các bậc cha mẹ có thể sử dụng chậu, thùng, bể bơi mini có chiều rộng và độ sâu hơn cơ thể của trẻ kết hợp với 1 chiếc phao cổ để trẻ có thể tự mình nổi trên mặt nước ,tự quẫy đạp di chuyển theo ý của mình .Bên cạnh đó có thể thả các đồ chơi bằng nhựa theo sở thích của trẻ có thể nổi trên mặt nước để trẻ có thể vui đùa một cách vô tư ,tạo cảm giác thích thú cho trẻ .

bé tập bơi

+ Với độ tuổi từ 18 tháng – 3,5 tuổi : Khi này các bé đã có ý thức được sợ hay không nên việc vui chơi, động viên của bố mẹ càng khó hơn .Nếu ở độ tuổi này ,trẻ không được tiếp xúc với nước nhiều trước đó thì sự sợ hãi sẽ được trẻ tỏ ra rõ dệt , thể hiện qua hàng động như khóc lóc ,kêu gào….Khi này các ông bố,bà mẹ cần thật sự kiên trì từng chút một ,mỗi ngày một chút để trẻ có thể thích ghi lại cần mất thời gian khá lâu để trẻ có thể quen trở lại .

Khi tắm nên dùng vòi hoa sen xịt từ trên đỉnh đầu xuống tràn qua mặt để khi ngâm mình vào trong nước trẻ không bị xa lạ,ở độ tuổi này để trẻ có thể làm quen với nước nên sắm cho trẻ cả đôi phao tay và phao lưng để trẻ không bị chìm và giữ cân bằng cho cơ thể lúc này trẻ có thể tự mình vùng vẫy mà không cần sự giúp sức của bố mẹ .

Các cách tập làm quen nước khi trẻ đã qua độ tuổi sơ sinh .

Bằng cách tập làm quen với nước từ trong phòng tắm hãy để trẻ tắm với thời gian lâu hơn bình thường ,trong khi tắm hãy để trẻ nô đùa thỏa thích như té nước,dội nước lên đầu từ trên xuống bằng vòi nước nhẹ nhàng .
Ban đầu khi thấy trẻ sợ hãi hay khóc thì nên dừng lại, nói chuyên vỗ về trẻ,sau đó đổi hoạt động vui chơi khác để trẻ có thể quên đi nỗi sợ hãi đó 1 cách nhanh chóng .Rồi thử lại vào lần khác .Để trẻ bớt nỗi lo sợ nước ,điều tốt nhất bộ mẹ nên làm là tắm hay chơi cùng con ,để hạn chế phần nào nỗi sợ ấy.trẻ sợ học bơi

Khi trẻ đã dần quen ,không còn sợ nước thì có thể dạy trẻ cách úp mặt xuống nước từ từ bằng cách giữ nước trong hai lòng bàn tay sau đó để trẻ vục mặt vào với thời gian ngắn nếu trẻ đã làm được thì dần dần chuyển sang thời gian lâu lâu thêm , bố mẹ cổ vũ trẻ bằng cách đếm số giây( thời gian) nhằm giảm bớt những nỗi sợ hãi kích thích sự hưng phấn,thích thú giúp trẻ tự tin hơn .Sau dần có thể chuyển qua các vật dụng có thể chứa đựng được nhiều nước hơn như bát tô to, chậu nước rửa mặt, chậu tắm ,bể bơi bằng cao su mini ….

Bằng các biện pháp như vậy lâu dần ,sẽ trở thành thói quen giúp trẻ không còn sợ hãi nước. Có thể chơi đùa trong nước một cách thỏa mái nhất .

trẻ em làm quen nướcNếu ở bể bơi ,có thể dùng các loại phao để hỗ trợ nổi cho trẻ được vui chơi thỏa thích .

 

Các điều cần lưu ý khi cho trẻ tập làm quen nước cùng bố mẹ :

✅ Tạo không khí vui chơi, trò chuyện vơi trẻ thường xuyên trong khi tắm hay luyện tập… Giúp trẻ có cảm giác như đang chơi chứ không phải học .
✅ Cần kiên trì với thời gian dài; không nên vội vàng mất bình tĩnh để trẻ có một trạng thái tâm lí tốt nhất .
⛔ Tránh trường hợp khiến trẻ bị sặc nước. Bởi điều này có thể sẽ khiến trẻ mắc chứng sợ nước càng nặng thêm; có thể không bao giờ trẻ xuống bể bơi nữa.
⛔ Không nên ép buộc bé quá nhiều lần trong 1 buổi. Nếu trẻ gào khóc tỏ vẻ sợ sệt chỉ nên thử lại 1-2 lần không được thì bố mẹ nên thử lại vào lần sau .

 

Đăng ký học bơi  click-icon

Trung tâm học bơi Hà Nội chuyên dạy bơi cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên nghiêp, các HLV có chứng chỉ Quốc tế về bơi lội. Đến với trung tâm bạn sẽ được học các lớp học bơi với những trải nghiệm thú vị

Cách tập làm quen nước cho trẻ Trung tâm dạy bơi Hà Nội

trung tâm dạy bơi

 

 

 

error: Content is protected !!