Tài năng trẻ triển vọng của bơi lội Việt Nam - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Tài năng trẻ triển vọng của bơi lội Việt Nam

Tài năng trẻ đầy triển vọng của bơi lội Việt Nam “ Tiểu tiên cá’” Nguyễn Diệp Phương Trâm.

Nguyễn Diệp Phương Trâm (cao 1m66), sinh năm 2001 tại TP.Hồ Chí Minh. Khi cô chỉ mới 15 tuổi đã sớm đạt được những thành tích đặc biệt trong làng bơi lội Việt Nam, cả ở trong lẫn ngoài đường đua xanh.

Sau khi gây tiếng vang năm 2015 với những lần đánh bại đàn chị Ánh Viên cùng 8 HCV giải trẻ Đông Nam Á, Phương Trâm tiếp tục cho thấy sự tiến bộ trong năm 2016.

Tại giải bơi hồ ngắn (25m) VĐQG, Phương Trâm cho thấy mình không có đối thủ khi giành 21 HCV ở các nội dung cá nhân và đồng đội,phá 6 kỷ lục quốc gia.Vô địch giải trong nước có thể không phải là điều bất ngờ , nhưng việc Phương Trâm mang về tới 21 tấm HCV vẫn là chiến tích khiến mọi người phải thán phục.

Ở giải bơi vô địch các nhóm tuổi sau đó, Phương Trâm tiếp tục khiến làng bơi lội dậy sóng khi giành được 19 HCV .Bên cạnh sự thống trị ở những nội dung ngắn sở trường như 50m bướm hay 50m tự do Phương Trâm cũng gây ấn tượng mạnh với thành tích 2’21”93 ở nội dung 200m hỗn hợp, phá vỡ kỷ lục quốc gia cũ do Ánh Viên thiết lập.

Liên tục gặt hái về cho thể thao TP.Hồ Chí Minh song từng có thời điểm, Phương Trâm tưởng như đã không thể gắn bó với thành phố mang tên Bác khi có bất đồng với trung tâm TT dưới nước Yết Kiêu.Nhiều người đã lo lắng những yếu tố ngoại cảnh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và quá trình phát triển của Phương Trâm, nhất là khi kình ngư sinh năm 2001 này đang bước vào độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý.

Tuy nhiên, cũng từ khó khăn mà người ta thấy Phương Trâm chững chạc, mạnh mẽ ra sao. Trong thời gian chưa biết tương lai sẽ đi về đâu,Trâm vẫn miệt mài rèn luyện tại Trung tâm HLQG ở TP.HCM một thái độ hết sức chuyên nghiệp. Trước sóng gió Phương Trâm càng tỏ ra bản lĩnh và ý chí hơn.

Sau vụ lùm xùm đi/ở được giải quyết Phương Trâm được chuyển qua CLB bơi lội Phú Thọ và tiếp tục được tập luyện tại Trung tâm HLQG TP.HCM.Dù hằng ngày phải “nuốt trọn” lịch làm việc dày đặc , với thời gian tập bơi , học văn hóa và học tiếng anh, nhưng Phương Trâm cũng chả nề hà gì khi mà một phần gánh nặng tâm lý đã được cởi bỏ

Có một chi tiết thú vị là Phương Trâm mới chỉ yêu thích bơi lội khi cô 14 tuổi.Trâm từng có lần chia sẻ, cô học bơi ban đầu chỉ để rèn luyện sức khỏe chứ chưa từng nghĩ sẽ theo nghiệp bơi.Dần dần với quyết tâm nỗ lực vì muốn phụ giúp cha mẹ, Phương Trâm đã yêu đường đua xanh từ lúc nào không biết và chỉ muốn được xuống nước mỗi ngày.

Thành quả cho những nỗ lực không ngừng của Phương Trâm trong thời gian qua là chuyến tập huấn dài hạn tại Mỹ theo hợp đồng giữa gia đình và nhà tài trợ. Với số tiền 9000.000 USD dành cho Trâm trong vòng 9 năm “du học” ở xứ sở cờ hoa, đây có thể coi là bản hợp đồng tài trợ lịch sử đối với 1 VĐV bơi lội Việt Nam.

Sau vài tháng ăn tập tại CLB Pleasanton seahawks ở mỹ ,Phương Trâm cũng đã giành được 1 số kết quả nhất định. Tại giải Far Western Championships ,Trâm đã giành được 6 HCV và 2 HCB.Đến giải vô địch nhóm tuổi thiếu niên Mỹ , kình ngư lúc này 15 tuổi có thêm 2 HCĐ ở các nội dung đồng đội.

Những thành tích trên mới chỉ là kết quả bước đầu, hành trình phía trước của Phương Trâm vẫn còn rất dài và chông gai. Hy vọng với nghị lực cùng sự đầu tư đúng đắn , Phương trâm sẽ tạo ra sức bật mạnh mẽ trước mắt là ở Seagames 29 ,xa hơn nữa sẽ là ASIAD và thậm chí là các giải thế giới.

Thành tích nổi bật :

  • Năm 2014: 5 HCV , 3HCB và 3 HCĐ,phá 3 kỷ lục cá nhân và đoạt danh hiệu xuất sắc nhất theo nhóm tuổi ở Giải vộ địch Đông nam á. @ HCV ,2HCB và 1HCĐ ,phá kỷ lục 50m tự do tại Đại Hội TDTT toàn quốc.
  • Năm 2015: Giành 14/15 nội dung tham dự , trong đó có 9HCV,4HCB và 1HCĐ ở Giải bơi Vô địch trẻ quốc gia. Tại giải các nhóm tuổi Châu Á ,trâm có 2HCV, 1HCB và 1 HCĐ. Đánh bại ánh Viên ở nội dung 50m tự do và 50m bướm tại giải VĐQG,phá 2 kỷ lục của chính Ánh Viên. Thành viên trẻ nhất của đoàn TTVN tại Sea Games 28, bất ngờ lọt vào chung kết nội dung 50m bướm.
  • Năm 2016: Giành 21 HCV tại giải VĐQG bể ngắn 25m, 19 HCV giải bơi các nhóm tuổi toàn quốc. Ở hai giải, Phương Trâm phá tổng cộng 12 kỷ lục quốc gia.

Và từ ngày 05 tháng 6 năm 2016 Phương Trâm đã lên đường đi tập huấn dài hạn ở Mỹ . Với mục tiêu , Phương Trâm có điều kiện tập luyện tốt nhất để hướng tới thành tích đạt huy chương Olympic vào năm 2024.

Theo: webthethao.vn

Đăng ký học bơi  click-icon

Trung tâm dạy bơi Hà Nội chuyên dạy bơi cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên nghiệp, các HLV có chứng chỉ Quốc tế về bơi lội. Đến với trung tâm bạn sẽ được học các lớp học bơi với những trải nghiệm thú vị

Người lớn nghĩ gì khi học bơi? – Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

error: Content is protected !!