Người được mệnh danh là "Michael Phelps" của Việt Nam? - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Người được mệnh danh là “Michael Phelps” của Việt Nam?

Hoàng Quý Phước vận động viên Việt Nam đầu tiên đạt 2 HCV tại Sea Games và là người giành tấm vé đầu tiên tham dự Olympic.

Hoàng Quý Phước (sinh ngày 24 tháng 3 năm 1993 tại Đà Nẵng) là một vận động viên (VĐV) bơi lội Việt Nam. Hoàng Quý Phước bắt đầu tập bơi từ năm 11 tuổi.

Được mệnh danh là “Michael Phelps” của Việt Nam.

Sinh ra trong một gia đình vùng ven biển của Tp.Đà Nẵng Hoàng Quý Phước từ nhỏ xem biển cả là người bạn thân thiết.Lúc còn nhỏ, vì là em út nên chiều nào Phước cũng được các anh chị trong nhà đưa đi tắm biển .Lớn hơn một chút khi đã có thể tự mình “tung tăng” dưới nước mà không cần sự trông chừng của người lớn thì cũng là lúc Phước suốt ngày đắm mình với biển cả.

Nhà Phước cách bờ biển Mỹ Khê chừng 200m , nên chiều nào trên đường từ trường về, chưa kịp cất sách vở Phước đã cùng lũ bạn trong xóm lao ngay xuống biển.Cậu mê tắm biển, mê bơi lội đến quên cả giờ về, chỉ khi nào thấy mẹ cầm roi mây đi ra kêu về thì Phước mới vội vơ cặp sách , quần áo co giò chạy về nhà. Nhiều lần mẹ dọa đánh , vì đi bơi mãi không chịu về nhưng chỉ được vài ba hôm về sớm xong lại đâu vào đó.

blank

Năm 2004, HLV đội tuyển Đà Nẵng lúc bấy giờ là thầy Nguyễn Tuấn Quảng tình cờ phát hiện ra một “dị nhân” khác thường trong đám trẻ đang lúc nhúc tập bơi. Đứa trẻ cao hơn chúng bạn cả cái đầu, chân tay dài lêu nghêu ngày ấy chính là Phước. Mừng như bắt được vàng, thầy Quảng nhiều lần về nhà động viên gia đình đưa Phước đến tập luyện với đội tuyển bơi TP.Đà Nẵng và cái nghiệp bơi lội cũng chính thức gắn bó với Phước từ đó.

Mới chỉ 11 tuổi, nhà lại cách cung thể thao Tuyên Sơn hơn 10 cây số nhưng không một buổi tập nào vắng mặt Phước.Sáng học văn hóa chiều tập bơi, chiều học thì sáng lại tập, suốt ngày Phước ngâm mình trong hồ bơi , miệt mài tập luyện. Với một đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi chơi mà phải đáp ứng một khối lượng tập luyện lớn là một thách thức thực sự.Nhưng với ý chí của một cậu bé con nhà nghèo,Phước đều nỗ lực hết sức để hoàn thành mọi giáo án mà HLV đưa ra. Và cũng không phải chờ đợi lâu ,ba năm sau cái tên Hoàng Quý Phước được xướng lên bục cao nhất với chiếc HCV giải trẻ Đông Nam Á khi cậu mới 14 tuổi.Một năm sau, Phước giành chức quán quân bơi lội miền Nam hết sức thuyết phục.

Năm 2009, lần đầu tiên góp mặt tại sân chơi Seagames ranh tài với các thế hệ đàn anh trong khu vực những Phước vẫn xuất sắc giành HCĐ, năm đó “rái cá” sông hàn chỉ 16 tuổi. Năm 2010, trở thành năm vàng đối với Phước khi kình ngư người Đà Nẵng giành đến 09 HCV đồng thời phá kỷ lục quốc gia tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc. Một năm sau , tại Seagames 26 ở Indonesia , Phước thi đấu giành đến 2 chiếc HCV bơi lội.

Đặc biệt với thành tích 53”07 ở cự li 100m bướm của Phước đã phá sâu kỷ lục Seagames (53”82); lẫn kỷ lục quốc gia (53”56) và đạg chuẩn B tham dự Olympic London 2012. Lần đầu tiên trong lịch sử, bơi lội Việt Nam mới thực hiện được kỳ tích này ở nội dung 100m bướm nam. Chứng kiến những kỳ tích mà Phước liên tiếp giành được trên mọi đấu trường; người hâm mộ cả nước tự hào gọi kình ngư Đà nẵng là “Michael Phelps của Việt Nam”.

Đại diện cho Đoàn thể thao Việt Nam cầm lá cờ đỏ sao vàng trong lễ khai mạc Seagames 27 là chàng thanh niên vừa tròn 20 tuổi- Hoàng Quý Phước. Tại kỳ Seagames này Phước giành được 1HCV ở cự ly 200m bướm và 2HCB cự ly 100m bướm,100m tự do.

bơi lội

Thành tích của Hoàng Quý Phước tại Seagames 28 ,Với 1HCV và phá kỷ lục ở nội dung 200m tự do nam thành tích của Phước là 1’48”96, kỉ lục cũ thuộc về một vận động viên Malaysia với thành tích 1’49”22 lập ở Seagames 25 năm 2009 tại Lào.Và 1 HCD ở nội dung 100m tự do.

Tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ai có thể xem thường kình ngư người Đà Nẵng bởi Phước chính là VĐV đi vào lịch sử bơi lội Việt Nam khi mang về tấm vé tham dự Olympic đầu tiên và là VĐV đầu tiên giành tới 2 HCV ở Seagames 26 .

Nguồn: ST

 Tin tức bơi lội – Trung tâm dạy bơi Hà Nội

Đăng ký học bơi  click-icon

Trung tâm dạy bơi Hà Nội chuyên dạy bơi cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên nghiệp, các HLV có chứng chỉ Quốc tế về bơi lội. Đến với trung tâm bạn sẽ được học các lớp học bơi với những trải nghiệm thú vị

 

error: Content is protected !!