"Cậu bé vàng" của bơi lội Việt Nam - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

“Cậu bé vàng” của bơi lội Việt Nam

“Cậu bé vàng” Nguyễn Hữu Việt của bơi lội Việt Nam, giấc mơ HCV Sea Games hơn nửa thế kỷ .

Nguyễn Hữu Việt (sinh ngày 01/10/1988 tại Tp.Hải Phòng) là VĐV xuất sắc nhất của bơi lội Việt Nam trước thế hệ Hoàng Quý Phước. Anh còn được giới truyền thông và người hâm mộ nước nhà gọi là “Hoàng tử ếch” do những thành tích xuất sắc mà anh đã giành được ở những nội dung bơi ếch sở trường của mình .

blank

Những cột mốc đáng nhớ của sự nghiệp bơi lội.

  • Tháng 1/1998, Nguyễn Hữu Việt chính thức được tuyển vào Trường Nghiệp vụ TDTT của Hải Phòng.
  • Tháng 6/2002, sở TDTT Hải Phòng tự đầu tư cho Hữu Việt tập huấn ở Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm tập trung vào kiểu bơi ếch sở trường của Việt.
  • Tháng 6/2003 chuyên gia Hoàng Quốc Huy chính thức 1 kèm 1 cho Hữu Việt ở Trung quốc.Đến tháng 10/2003 ,tại giải vô địch quốc gia Hữu Việt đã đoạt HCV ở nội dung 100m ếch với thành tích 1’07”50, giành suất tham dự Sea Games lần thứ 22 từ tay Trần Xuân Hiền (VĐV đã đoạt HCB SEA Games lần thứ 21 cũng ở cự ly 100m ếch). Tại Seagames năm đó Hữu Việt giành được tấm huy chương khu vực đầu tiên trong sự nghiệp của mình với tấm HCĐ với 1’04”94. Sau Seagames, sở TDTT Hải Phòng tiếp tục tập trung kinh phí cho Hữu Việt tập huấn dài hạn ở Trung Quốc, mục đích là để nâng cao thành tích của Việt và có thể tranh chấp HCV 100m ếch tại Sea Games lần thứ 23 kế tiếp.
  • Sea Game lần thứ 23 (tháng 12/2005) tại Philippines, Nguyễn Hữu Việt lần đầu tiên lên ngôi khu vực ở cự ly 100m ếch với thành tích 1’03”80. Tám HCV đó làm nức lòng đoàn thể thao Việt Nam. Sau 44 năm kể từ 2 chiếc HCV cuối cùng của tay bơi Huỳnh Văn Hai (200m ếch) và Phạm Hữu Dõng (100m bướm) đoạt được tại Sea Games lần-2 1961,thì bơi lội Việt Nam mới có lại 1 chiếc HCV Đông Nam Á của Nguyễn Hữu Việt. Nhờ vậy cuối năm 2005 , Việt đã lần đầu tiên đứng thứ nhất trong cuộc bầu chọn 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc. Thành tích của Việt thật sự có ý nghĩa bước ngoặt đối với bơi lội Việt Nam bởi đây là một trong những môn thể thao cơ bản tại các kỳ thế vận hội và hơn thế nữa bơi lội Việt Nam đã phải chờ đợi gần nửa thể kỷ mới giành lại được 1 tấm HCV khu vực.
  • Sau Sea games 23, Hữu Việt mới nhận được sự quan tâm đúng mức và đầu tư kinh phí từ lãnh đạo thể thao trung ương. Từ tháng 1/2007 HLV đội tuyển quốc gia Đặng Anh Tuấn dẫn dắt Việt ở Côn Minh( Quảng Tây) . Tại Sea Games 24 ở Thái Lan năm 2007, Hữu Việt bảo vệ thành công ngôi vô địch khi vượt qua thành tích của chính anh ở Sea Games 23 với thành tích 1’03”73.
  • Chuẩn bị cho Sea Games 25 tại Lào (đầu năm 2009); thầy trò Đặng Anh Tuấn và Nguyễn Hữu Việt lại lên đường sang Côn Minh với kinh phí nhà nước đầu tư cao hơn. Quá trình nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò đã cụ thể hóa bằng những thành tích liên tục được cải thiện của Hữu Việt ở cự ly 100m ếch thế mạnh của anh. Và tại Sea Games 25 cuối năm 2009 , Nguyễn Hữu Việt đã đi vào lịch sử thể thao Đông Nam Á trên đường đua xanh khi lập kỷ lục mới của Sea Games với thành tích 1’01”60 ở cự ly 100m ếch sở trường.

bơi lội việt nam

  • Sau kỳ Sea games 25 , phong độ của Việt bị sa sút dần vì vấn đề sức khỏe, nên anh đã không có mặt trong danh sách đội tuyển thi đấu của Sea Games 26. Nhưng sau đó do sự nỗ lực, việc anh được gọi trở lại đội tuyển và có mặt trên đường đua xanh Sea Games 27 tại Myanmar không chỉ khiến người hâm mộ ngạc nhiên.Tuy nhiên , ở giải đấu này Hữu Việt chủ yếu tham gia cự ly 4x100m tiếp sức đồng đội, bởi trong nước vẫn chưa có kình ngư nào vượt mặt kình ngư này tại nội dung 100m ếch nam.
  • Năm 2013 là một năm đầy sóng gió đối với Việt khi trước đó a rút khỏi danh sách đội tuyển quốc gia, để chuyên tâm cho việc học tại Đại học TDTT TP.HCM đồng thời phục hồi sức khỏe với bệnh hen suyễn anh đã chịu đựng bao năm qua.Tuy nhiên, anh vẫn khẳng định được mình ở giải Vô địch quốc gia. Độc chiếm 3 HCV ở cự li 50m,100m , 200m bơi ếch sở trường ; nâng tổng số HCV trong nước của mình lên con số 50.

Cho đến nay, Nguyễn Hữu Việt vẫn là tuyển thủ duy nhất đạt 3 HCV liên tiếp ở các kỳ Sea Games cho đội tuyển bơi lội Việt Nam.

 Tin tức bơi lội Việt Nam – Trung tâm dạy bơi Hà Nội

Đăng ký học bơi  click-icon

Trung tâm dạy bơi Hà Nội chuyên dạy bơi cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên nghiệp, các HLV có chứng chỉ Quốc tế về bơi lội. Đến với trung tâm bạn sẽ được học các lớp học bơi với những trải nghiệm thú vị

 

error: Content is protected !!