Tiểu sử về sự nghiệp bơi lội của "kình ngư" Nguyễn Thị Ánh Viên - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Tiểu sử về sự nghiệp bơi lội của “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên

TIỂU SỬ VỀ SỰ NGHIỆP BƠI LỘI CỦA “KÌNH NGƯ” NGUYỄN THỊ ÁNH VIÊN

Nguyễn Thị Ánh Viên ( sinh ngày 09/11/1996 ở tại ấp Ba Cau, Giai Xuân, Phong Điền, Cần Thơ ) là một trong những nữ vận động viên ( VĐV) thuộc trong đội tuyển bơi lội của quốc gia việt Nam . Khi cô 19 tuổi thì đã giành được 8HCV,1HCB,1HCD cho Việt Nam và cô đã phá được 8 kỷ lục , sau đó được công nhận là một trong những VĐV  ngoài singapore xuất sắc nhất ở tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2015 ở Singapore, với 8HCV GIÀNH ĐƯỢC Ánh Viên chính là người giành được nhiều HCV thứ 2 sau VĐV bơi lội Schooling của Singapore tại Seagame 28.

Cô còn được đứng thứ 25 thế giới với cự ly 400m tự do của nữ và thứ 32 thế giới với nội dung 400m hỗn hợp . năm 2015, thì cô là đại úy quân đội trẻ nhất Việt nam và đã được tặng huân chương lao động thuộc hạng nhì.

blank

Sự nghiệp thể thao của Ánh Viên .

Ban đầu cô được ông nội dạy bơi, cho đến khi cô học lớp 5 thì Ánh Viên đã được nhà trường chọn đi để thi đấu ở Hội khỏe Phù Đổng thuộc cấp huyện. Với một thành tích xuất sắc , Ánh Viên đã tiếp tục được chọn để đi thi đấu ở hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố. Và tại đây, Ánh Viên đã được những HLV tại Trung tâm TĐTT Quốc phòng 4 , Quân khu 9 lựa chọn. Khi cô mới 16 tuổi thì cô đã cao 1m7 với sải tay dài 1m78, cùng bàn chân to và có những nhóm cơ suôn dài. Đây là các tố chất rất là thích hợp với môn bơi.

Năm 2011 : Ánh Viên đã đạt được 10 HCV ở trong 10 nội dung đăng ký thi đấu ở tại Giải bơi lội thuộc các nhóm tuổi vô địch tioafn quốc. Seagame đã đượctổ chức tại Inđonéia, cô cũng đã giành được 2HCB tại nội dung 100m bơi ngửa và 400m bơi hỗn hợp.

Năm 2012: Ánh Viên đã phá chuẩn B Olympic ở nội dung 200m bơi ngửa với thành tích là 2’13”66 , cô đã giành được HCV, vuợt qua được 4 chuẩn B Olympic ở Giải bơi lội của Đông Nam Á. Ánh Viên cũng đã đại diện cho nước Việt nam ở Thế vận hội mùa hè năm 2012, trong những nội dung 200m bơi ngửa và 400m bơi hỗn hợp cá nhân.

Năm 2013: Trong Đại hội Thể thao trẻ của Châu Á lần 2 , diễn ra ở Nam Ninh, Trung Quốc( từ ngày 19-22/8), Ánh Viên cũng đã giành được 3HCV,1HCB.Ở Seagame 27 diễn ra tại Myanmar (tháng 12/2013) cô đã giành được 6 huy chương (có 3HCV ,2HCB, 1HCD) phá được 2 kỷ lục Sea games ở các cự ly 200m bơi ngửa với thành tích 2’14”80 và 400m hỗn hợp với thành tích là 4’46”16 . Cô đã được bình chọn là “Ấn tượng vàng Sea games 27”.

Vào ngày 26/8/2013 ,VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đặc cách trao cho Ánh Viên quân hàm Thượng úy là Quân nhân chuyên nghiệp và khen thưởng vì các thành tích mà cô đã đạt được khi cô đem về cho ngành thể thao Việt Nam được nhiều vinh quang.

Năm 2014: Cuối năm , sau khi cô thi đáu đoạt 3HCV Sea Game 27 ( diễn ra vào tháng 12/ tại Myanmar) và đã đạt 4HCV 2HCB trong đó cô đã phá dduojc 2 kỷ lục cự lym hỗn hợp ở Giải bơi Mùa xuân bang Florida, Mỹ ( trong tháng 3 năm2014). Ánh Viên đã được Bộ tư lệnh Quân khu 9 tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và trong Bộ Quốc phòng thăng quân hàm Đại úy trước niên hạn. Lúc đó, thì Nguyễn Thị Ánh Vi năm ên mới chỉ được 18 tuổi.

Tháng8 năm2014 ,ánh Viên đã đạt được HCV Olympic trẻ vớ nội dung  200m hỗn hợp.

Vào tháng 9 năm 2014 , VĐV Ánh Viên đạt được 2 HCĐ trong nội dung 200m bơi ngửa và 400m hỗn hợp tại Đại hộ thể thao Châu Á ( Asian Game 2014).

Năm 2015 : Sau gần 2 năm cô được khoác áo CLB bơi Saint Augustine (bang Florida) Ánh Viên đã chuyển sang khoác áo CLB nổi tiếng Ebisicobal và cô đã được dẫn dắt bởi chính chuyên gia Cray anthoy Teeters, một trong các HLV giỏi nhất trong làng bơi lội của nước Mỹ. Ánh Viên đã được nhận đầu tư hàng tỷ đồng để tham gia tập huấn dài hạn ở Mỹ – quốc gia có môn bơi lội phát triển nhất trên thế giới và cô cũng được đền đáp xứng đáng.

Tại chặng đường là một FINA World Cup năm 2015 tại Moscow, Nga Ánh Viên cũng đã xuất sắc mang về được 1 HCB ở nội dung 200m hỗn hợp và 1 HCD ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân. Tại chặng 2 ở Paris, thì cô đã tiếp tục giành được thêm 1 tấm HCB ở nội dung 400m hỗn hợp.

Năm 2016 : Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng” nữ kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên đã nổi như cồn khi giành 4 huy chương tại giải Vô địch Châu Á được tổ chức  tại Nhật Bản(từ ngày 17-20/11)

Trong ngày thi đấu đầu tiên(17/11) cô gái người Cần Thơ của Việt Nam đã xuất sắc về nhất vòng chung kết cự ly 400m hỗn hợp khi chạm đích với thành tích 4’37”71 . Thành tích này của Ánh Viên cũng đã phá sâu kỷ lục Châu Á mà VĐV Trung Quốc Liu Jing thiết lập từ năm 2002 tại Dubai ,UAE (4’41”29)

TiẾp nối thành công của Chiếc HCV vừa giành được,ngày 18/11 thi đấu ở nội dung 200m tự do, cô đã về đích với tấm HCD với thành tích 1’59”31.

Sau đó trong ngày thi đấu cuối cùng 20/11 Ánh Viên dù thi đấu khá tốt nhưng cô chỉ dành được 2 HCĐ ở cự ly 200m hỗn hợp và 800 tự do.Với 1 HCV phá kỷ lục Châu Á cùng 3 HCĐ , đây là thành tích tốt nhất của đấu trường bơi lội Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Năm 2017 : Bước sang năm 2017 trên đường đua xanh, “kình ngư|” Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn tiếp tục là niềm hy vọng vàng của Việt Nam

Tin tức bơi lội – Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Đăng ký học bơi  click-icon

Trung tâm dạy bơi Hà Nội chuyên dạy bơi cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên nghiệp, các HLV có chứng chỉ Quốc tế về bơi lội. Đến với trung tâm bạn sẽ được học các lớp học bơi với những trải nghiệm thú vị