Chương trình phổ cập bơi lội ở Việt Nam - Trung tâm dạy học bơi Hà Nội

Chương trình phổ cập bơi lội ở Việt Nam

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận có khoảng 7.000 vụ tai nạn trẻ đuối nước. Là nước có tỉ lệ tai nạn trẻ bị đuối nước cao nhất trong khu vực. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn do đuối nước ở trẻ em. Nhưng chủ yếu vẫn là do sự chủ quan trong quản lý học sinh của một số nhà trường. Sự lơ là của một bộ phận phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ tự do đi lại. Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên của nước ta nhiều sông, suối, ao, hồ, hệ thống kênh rạch chằng chịt, đang là môi trường thiếu an toàn cho trẻ em. 

blank

Lớp học của các bạn Trường năng khiếu Solart tại trung tâm

Tình trạng trẻ không biết bơi, thiếu các kỹ năng, kiến thức về sự an toàn khi đi tắm ở biển, sông, suối, ao, hồ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ. Từ đó đang đặt ra một vấn đề bức thiết hiện nay, đó là chúng ta cần sớm triển khai mạnh mẽ chương trình phổ cập môn bơi lội vào các nhà trường (đặc biệt cấp Tiểu học và THCS) như môn học bắt buộc.

Việc đưa bơi lội vào giảng dạy trong trường học sẽ tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn, giúp học sinh rèn luyện sức khỏe và tăng cường kỹ năng sống; giúp các em tích cực, chủ động thích nghi với đặc điểm tự nhiên của địa phương; vừa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện vừa góp phần tạo nền tảng vững chắc để phát triển phong trào thể dục thể thao trong nhà trường.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc do đuối nước gây ra và hạn chế tử vong do đuối nước đối với trẻ em, cũng cần có sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình, nhà trường, đi đôi với tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng về tai nạn đuối nước.

Không thể bàng quan trước hàng loạt vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Từ tháng 2 năm 2010, Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo các Sở GD&ĐT trên cả nước triển khai công tác phổ cập bơi. Cũng cuối năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2020. Đảm bảo 100% số trường phổ thông đưa môn bơi vào chương trình ngoại khóa. Và đến năm 2020 sẽ phổ cập bơi thành công cho học sinh phổ thông và mầm non. Chiến lược đã có, lộ trình thực hiện cũng đã được đưa ra cụ thể nhưng đến nay. Đã quá nửa chặng đường, đích đến của công tác phổ cập bơi cho học sinh Việt Nam vẫn còn quá xa.

phổ cập bơi

Trường Nam Duyên Hà – tỉnh Thái Bình

Hiện tại, việc triển khai Chương trình phổ cập bơi trong nhà trường. Mới chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền nhận thức giáo dục hành vi, chưa có động thái cụ thể.  Khó khăn vướng mắc bởi số trường có hồ bơi. Rất ít (khoảng 100/2.000 trường học có hồ bơi). Chỉ có những trường có đầy đủ cơ sở vật chất như Vinschool. Và một số trường quốc tế  mới đủ lực và đưa bơi vào chương trình đào tạo chính khóa. Vấn đề thiếu thời gian, thiếu kinh phí cũng như đội ngũ giáo viên ít kinh nghiệm quản lý học sinh khi các em học bơi  là trở ngại lớn.

blank

Không có bể bơi – cơ sở vật chất để dạy

Ngành giáo dục  cần tham mưu với địa phương xây dựng hồ bơi tại đơn vị. Tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hợp pháp. Đầu tư xây dựng hồ bơi với quy mô phù hợp phục vụ dạy và học bơi cho học sinh. Nhằm hạn chế tình trạng học sinh bị đuối nước. Nhà trường phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý. Giáo dục học sinh về ý thức phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước. Khuyến cáo học sinh, không tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh; ao, hồ, sông, suối, thác ghềnh nguy hiểm.

—–Tổng hợp—-

Đăng ký một khóa học bơi  click-icon

Phổ cập Bơi Lội – Trung tâm dạy bơi Hà Nội

error: Content is protected !!